Trang chủ » Tin tức » Vải spandex là gì?

Vải spandex là gì?

vải spandex

Vải Spandex là một loại sợi nhân tạo với ưu điểm nổi bật nhất đó là khả năng co giãn tuyệt vời, mang đến cảm giác thoải mái cho người mặc. Trong ngành công nghiệp thời trang, vải Spandex ngày càng trở nên phổ biến, là và sự lựa chọn hàng đầu của nhiều loại trang phục cho cả nam lẫn nữ.

Tuy nhiên, vải Spandex là gì? Làm thế nào để bảo quản vải Spandex tốt nhất vẫn là thắc mắc của nhiều người dùng hiện nay. Hãy cùng Kabuto khám phá câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Vải Spandex là vải gì?

Sợi Spandex là gì? Spandex hay được biết với những cái tên khác như Lycra và Elastane. Đây là một loại sợi nhân tạo được sản xuất ra nhằm thay thế cho cao su. Ưu điểm lớn nhất của loại sợi này đó chính là chúng có độ đàn hồi vô cùng tuyệt vời. Trên thực tế, chúng có thể kéo dài lên đến 500% so với chiều dài ban đầu.

Vải Spandex có khả năng co giãn gấp từ 5-8 lần so với kích thước ban đầu nên được ứng dụng phổ biến trong các loại trang phục bó sát, ôm body. Thế nhưng trên thị trường, vải Spandex nguyên chất 100% thường sẽ không được ứng dụng quá phổ biến trong ngành may mặc. Thay vào đó, loại sợi này sẽ là nguyên liệu để dệt thành các loại sợi tổng hợp, bán tổng hợp hay sợi hữu cơ khác.

spandex là gì

Chất liệu vải spandex là gì? Vì sao chúng ngày càng phổ biến hơn trên thị trường

Vải Spandex được tạo thành dựa trên sự kết hợp giữa một polyglycol chuỗi dài kết hộ với một diisocyanate ngắn, trong đó sẽ bao gồm ít nhất 85% polyurethane.

Tên gọi Spandex sẽ phổ biến hơn tại các nước thuộc khu vực Bắc Mỹ. Còn lại, tại Châu Âu, vải Spandex sẽ được gọi với những cái tên là biến thể của từ “elastane”. Trong đó Pháp (élasthanne), Đức (elastan), Tây Ban Nha (elastano), Ý (elastam) và tại Hà Lan là elastaan. Đồng thời tên gọi Lycra sẽ phổ biến nhất tại một số nước như Anh, Bồ Đào Nha , Tây Ban Nha, Ireland, Brazil, New Zealand, Argentina, Úc và Israel.

Quá trình phát triển của Vải Spandex

Theo nhiều tài liệu còn sót lại, vải Spandex ra đời trong thế chiến thứ II, khi con người muốn sáng tạo ra một chất liệu có thể thay thế cho cao su, vốn vô cùng khan hiếm và đắt đỏ lúc bấy giờ.

Năm 1940

Ban đầu, ý định của các nhà khoa học đó là có thể tạo ra một loại sợi nhân tạo có độ đàn hồi dựa trên polyme tổng hợp. Năm 1940 những chất đàn hồi polyurethane đầu tiên trên thế giới được sản xuất, dùng để thay thế cho cao su.

Cũng trong thời gian này, những nhà khoa học nổi tiếng tại Du Pont cũng bắt tay vào nghiên cứu polyme nylon đầu tiên. Tuy nhiên, kết quả lại không như mong đợi khi loại sợi này khá cứng, do đó nhiệm vụ lúc bấy giờ đó là tìm cách đàn hồi hóa chúng.

Sau cùng, một nghiên cứu chứng minh được rằng, các polyurethan khác có thể được tạo thành từ các sợi chỉ mịn, vô cùng hữu ích cho quá trình tạo ra sợi nylon. Hoặc ít nhất là chúng giúp kéo dãn hơn, đồng thời làm nhẹ cho quần áo.

Năm 1952

Từ đó, Farbenfabriken Bayer bắt đầu những thí nghiệm của mình để sáng chế ra  các sợi Spandex đầu tiên. Năm 1952, ông danh dự nhận được bằng sáng chế của Đức cho phát minh này của mình.

Năm 1962

Năm 1962 đánh dấu cho sự kết hợp giữa Công ty Cao su Hoa Kỳ và các nhà khoa học Du Pont để cùng sản xuất ra sợi Spandex, dưới cái tên Lycra. Đồng thời đây cũng là tên thương hiệu cho mình.

cotton spandex là gì

Spandex ra đời nhằm thay thế cho cao su đắt đỏ

Ngày nay, đây vẫn là công ty đứng đầu ngành trong việc sản xuất Spandex trên Thế Giới.

Quá trình tạo sợi Spandex

Quy trinh tạo ra Spandex vô cùng nghiêm ngặt, với các bước thực hiện dưới đây:

Tạo ra prepolymer

Bước đầu tiên để tạo ra Spandex đó là tạo ra sợi prepolymer. Bằng cách trộn Glycol với monomer diisocyanate theo tỉ lệ 1:2 rồi cho chung phản ứng với nhau.

Tạo dung dịch kéo sợi

Sau khi đã thu được prepolymer từ phản ứng, các nhà sản xuất sẽ thực hiện phản ứng mở rộng chuỗi, thông qua việc mang prepolymer trộn với diamine theo tỉ lệ 1:1. Kết quả thu được sau phản ứng kết hợp này đó là một dung dịch mới. Đem dung dịch tạo thành này pha loãng với dung môi(DMAc) để giúp dung dịch pha loãng và dễ xử lý hơn.

Sau cùng sẽ thu được một dung dịch kéo sợi, để sau này có thể bơm vào các tế bào dùng để sản xuất xơ.

Quay sợi

Dung dịch sợi thu được của bước trên sẽ được mang đi để quay bên trong một máy quay hình trụ nhằm tạo ra sợi Spandex. Khi các sợi này đi qua, máy sẽ cho chúng phản ứng với các dung môi hóa học để polymer lỏng cùng sự gia nhiệt bằng khí nitơ để thu được kết quả là các sợi rắn.

sợi spandex

Dung dịch sợi sẽ được quay máy để tạo ra sợi Spandex rắn

Tạo sợi spandex

Khi ra khỏi máy quay sợi, những sợi rắn này sẽ được kết hợp lại với nhau để tạo thành sợi Spandex. Mỗi một sợi Spandex thành phẩm đều sẽ được tạo thành từ nhiều sợi rắn riêng lẻ. Sao cho chúng có được độ dày đúng như mong muốn ban đầu.

Xử lý sợi

Sau khi đã thu được các sợi Spandex, chúng sẽ được xử lý bằng một loại polyme khác hay chất Magnesi stearat để tránh sự bám dính giữa các sợi vải với nhau. Sau cùng, các sợi này sẽ được chuyển qua trên các con lăn của chỉ ống để phục vụ quá trình dệt vải.

Kiểm tra chất lượng

Sau khi các sợi được lăn trên các chỉ ống, chúng sẽ trải qua bước được kiểm tra chất lượng cuối cùng. Nhằm mục đích là chọn được loại sợi đạt chất lượng, cả về khả năng co giãn lẫn, kích thước tiêu chuẩn ban đầu.

chất liệu vải spandex là gì

Kiểm tra chất lượng là bước vô cùng quan trọng để kiểm tra  chất lượng thành phẩm

Nơi sản xuất vải sợi Spandex

Thông thường vải Spandex sẽ được sản xuất từ các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới. Ví dụ như DuPont, họ có hàng chục nhà máy được đặt tại các quốc gia khác nhau.

Trước đây, phần lớn vải Spandex sẽ được sản xuất tại Hoa Kỳ, thế nhưng việc chi phí nhân công vô cùng đắt đỏ, khiến việc sản xuất trở nên khó khăn hơn. Đây cũng được xem là điều kiện để thúc đẩy sự chuyển giao công nghệ, giúp nhiều loại vải khác không chỉ riêng gì Spandex dần được sản xuất phần lớn tại Trung Quốc trong vài thập kỷ qua.

spandex là chất liệu gì

Spandex chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc

Ngày nay, nhiều loại vải đã không còn phổ biến trên thị trường như trước kia, thế nhưng việc này hầu như là không hề làm ảnh hưởng đến Spandex. Dự kiến, ngành vải này sẽ tiếp tục dẫn đầu xu hướng, mang đến sự tăng trưởng cao ít nhất là trong thập kỷ tiếp theo.

Ưu nhược điểm của sợi Spandex

Ưu điểm

Co giãn tốt: đây là ưu điểm nổi bật nhất mà Spandex mang đến cho người dùng. Trên thực tế, loại vải này có thể kéo dài đến 500%, sau đó hồi phục nguyên trạng mà không làm hư hỏng kết cấu.

Độ bền cao: vai Spandex có thể chịu được ở nhiệt độ cao. Điều này giúp chúng có thể chịu được sự định hình của nhiệt để trở về nguyên trạng phẳng phiu nếu gặp tình trạng co nhăn.

chất liệu spandex là gì

Spandex mang đến nhiều ưu điểm vượt trội cho người dùng

Ngoài ra, vải Spandex còn có nhiều ưu điểm khác mà bạn không thể không nhắc đến như:

  • Spandex vô cùng nhẹ, trơn, mềm, và cực kỳ dễ nhuộm màu
  • Spandex không tích điện
  • Spandex không hề tạo xơ trên bề mặt vải
  • Spandex có khả năng chịu mài mòn tốt.

Nhược điểm

Cũng giống như đại đa số các loại vải khác trên thị trường hiện nay, Spandex cũng có một số nhược điểm như:

  • Spandex có khả năng hút ẩm không tốt
  • Spandex sẽ không bền dễ hư hỏng nếu sử dụng với thuốc tẩy mạnh.

Các loại vải Spandex được sử dụng hiện nay

Vải Spandex pha cotton

Cotton Spandex là gì? Đây sự kết hợp giữa Spandex và cotton. Loại vải này sẽ có được tất cả những ưu điểm nổi bật mà Spandex và cotton mang đến như: mềm nhẹ, hút ẩm nhanh, khả năng co giãn tốt, chống bám bẩn và có thể dễ dàng giặt sạch. Do đó, chúng thường được sử dụng để may áo phông hoặc một số loại sơ mi có khả năng co giãn.

spandex fabric

Spandex cotton là loại vải vô cùng phổ biến hiện nay

Vải Poly spandex

Spandex kế hợp với Poly sẽ tạo thành loại vải Spandex Poly thun lạnh, mềm mại. Ưu điểm lớn của loại vải này đó chính là khả năng co giãn cực kỳ tốt. Không những thế, chúng có một độ bóng nhẹ bên trên bề mặt của lớp vải giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Ngoài ra, Poly Spandex cũng vô cùng dễ bảo quản và vệ sinh trong quá trình sử dụng.

Vải len Spandex

Len Spandex có khả năng co giãn tốt, mềm mại, ấm áp nên thường được sử dụng để may những trang phục dành cho mùa đông.

Ứng dụng của vải Spandex

Spandex là loại vải vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp may mặc hiện nay. Chúng được sử dụng hầu hết cho mọi loại trang phục cho cả nam lẫn nữ như đồ thể thao, đồ bơi, quần áo bó sát, đồ trượt tuyết, skinny jeans, đồ lót,…

sợi spandex là gì

Spandex là loại vải vô cùng phổ biến trong ngành thời trang may mặc

Ngoài ra, Spandex cũng được dùng để sản xuất các sản phẩm niền năng chỉnh hình, găng tay, thắt lưng, vỏ bọc ghế, chăn ga,…

Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản vải Spandex

Muốn sử dụng vải Spandex được lâu, điều quan trọng là bạn phải biết cách vệ sinh và bảo quản chúng đúng cách:

  • Không nên dùng máy để giặt Spandex, nên giặt bằng tay, sử dụng nước ấm và chất tẩy rửa không quá mạnh. Cũng không nên vắt mạnh đối với vải Spandex. Sau khi giặt xong, bạn nên phơi khô ở nơi thoáng mát, mà không nên sấy khô.
  • Không được đổ trực tiếp chất tẩy lên vải Spandex. Luôn sử dụng chất tẩy với nồng độ nhẹ để sử dụng cho Spandex.
  • Hạn chế việc  ủi quần áo bằng vải Spandex. Khi ủi nên ủi bằng mặt trái, nên ủi nhanh chóng, ở nhiệt độ thấp. Tránh để quá lâu quần áo bằng vải Spandex trên bàn ủi, điều này rất dễ làm trang phục của bạn hư hỏng.
  • Hạn chế mang trang phục bằng Spandex đi giặt ở tiệm.
poly spandex

Spandex có tính bền nhưng vẫn phải được bảo quản đúng cách

Các lưu ý khi sử dụng sản phẩm từ vải Spandex

Vải Spandex phù hợp với các trang phục thể thao, đồ sử dụng ngoài trời

Với đặc tính ôm sát cơ thể, nhưng co giãn tốt, những trang phục bằng vải Spandex sẽ không gây ra khó chịu cho người dùng khi hoạt động. Ngoài ra, vải Spandex còn giúp quần áo dễ dàng khôi phục hiện trạng, do đó khi có nhu cầu mua quần áo bơi lội, đạp xe, tập thể dục, thì không nên bỏ qua vải Spandex.

đồ thể thao làm từ vải spandex

Đồ thể thao sẽ không hoàn thiện nếu không được sử dụng vải Spandex

Không nên sử dụng những trang phục 100% vải Spandex

Vỉ Spandex thường rất đắt, do vậy lời khuyên của chúng tôi đó là bạn không nên chọn những loại vải 100% Spandex mà nên sử dụng loại Spandex kết hợp với cotton để tiết kiệm hơn. Không chỉ vậy loại vải Spandex cotton này cũng rất tốt, chúng có được cả 2 ưu điểm của vải Spandex và cotton đó là mềm mại, co giãn vượt trội cùng khả năng thấm hút tốt,..

spandex có nhiều màu

Spandex cotton vô cùng tốt mà giá thành rẻ hơn so với Spandex nguyên chất

Vào mùa đông thì những trang phục Spandex len sẽ giúp bạn giữ ấm vô cùng  hiệu quả.

Có thể lựa chọn tùy ý thiết kế và màu sắc

Spandex không chỉ mang đến những mẫu thiết kế trang phục bó sát thời trang mà còn đa dạng về màu sắc. Do đó, sẽ không là nói quá khi Spandex được đánh giá là một trong những chất liệu tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua trên thị trường hiện nay.

spandex cotton

Spandex có đầy đủ màu sắc để bạn lựa chọn

Cẩn trọng khi lựa chọn size quần áo

Spandex có độ co giãn tốt nên khi chọn quần áo bạn nên chú ý chi tiết này. Nếu bạn thuộc type người nhỏ thì nên chọn quần áo nhỏ hơn 1 size thông thường. Ngược lại nếu bạn có thân hình hơi mũm mĩm thì nên chọn quần áo lớn hơn 1 size nhé.

Không sử dụng máy để sấy khô

Như đề cập phía trên, Spandex không chịu được nhiệt độ quá cao do đó bạn không nên sử dụng máy sấy để sấy quần áo Spandex. Điều này sẽ dễ dàng làm quần áo của bạn hư hỏng, chất lượng giảm sút.

bảo quản quần áo làm từ vải spandex

Không nên sử dụng máy để sấy quần áo từ vải Spandex

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã biết Spandex là chất liệu gì,  cũng như ưu và nhược điểm của loại vải này hay chưa. Hy vọng những thông tin mà bài viết của Kabuto để cập đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi lựa chọn cho mình một sản phẩm vải Spandex phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hoàng Tuấn Anh hiện đang giữ vai trò CEO, đồng thời là Founder tại công ty TNHH thời trang Everest hay còn gọi là Kabuto.

Hoàng Tuấn Anh